Kinh nghiệm đi hội chợ Canton Fair

Mỗi khi nhắc đến hội chợ Canton Fair, một hình ảnh sôi động và phồn thịnh của thị trường thương mại quốc tế tại Trung Quốc ngay lập tức hiện về trong tâm trí. Đây không chỉ là một sự kiện thương mại, mà còn là một trải nghiệm tuyệt vời cho các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu trên toàn thế giới. Với quy mô lớn mạnh và sự đa dạng về sản phẩm, Canton Fair đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai muốn mở rộng mạng lưới kinh doanh và tìm kiếm cơ hội mới. Vậy làm thế nào để đi hội chợ Canton Fair? Và có những kinh nghiệm đi hội chợ Canton Fair nào được chia sẻ? Hãy cùng Visatrung tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Hội chợ Canton Fair là gì?

Hội chợ Canton Fair là hội chợ thương mại lớn nhất tại Trung Quốc được diễn ra hàng năm tại Quảng Châu. Sở dĩ có tên Canton bởi vì đây là tên cũ của Quảng Châu (trước khi bị đổi). Với bề dày hơn 50 năm lịch sử, Canton Fair không chỉ là nơi quy tụ đa dạng ngành nghề và số lượng nhà máy lớn nhất mà còn nổi tiếng với sự tiện lợi về đi lại và chi phí hợp lý cho các nhà kinh doanh đến từ Việt Nam.

Về quy mô của Canton Fair, có diện tích rộng lên tới 1.5 triệu mét vuông, tương đương với khoảng 280 sân vận động Mỹ Đình của Việt Nam. Đây chính là một “thành phố thương mại”, nơi những giao dịch và kết nối kinh doanh quan trọng được diễn ra.

Hội chợ Canton Fair là gì?

2. Thời gian tổ chức hội chợ Canton Fair

Đối với hội chợ Canton Fair sẽ được tổ chức vào 2 dịp trong năm, đó là tháng 4 và tháng 10. Tháng 4 sẽ thích hợp cho doanh nghiệp để lựa chọn sản phẩm cho dịp cuối năm, còn tháng 10 để cập nhật hàng hóa cho năm sau. Thời gian tổ chức như sau:

Chi tiết thời gian diễn ra hội chợ Canton Fair vào tháng 4:

 • Đợt 1 (Từ ngày 15-19/04): diễn ra các sản phẩm thuộc nhóm hàng điện tử tiêu dùng, đồ điện gia dụng, nguồn năng lượng mới, thiết bị dụng vụ linh kiện, sản phẩm điện và điện tử, thiết bị chiếu sáng, máy móc và năng lượng điện, máy xây dựng, dụng cụ – công cụ – phụ tùng, các loại xe và linh phụ kiện, sản phẩm hóa chất, máy nông nghiệp, các loại máy gia công và máy tổng hợp, sản phẩm tự động hóa công nghiệp và sản xuất thông minh.
 • Đợt 2 (Từ ngày 23-27/04): Đồ dùng nhà bếp và bộ đồ ăn, các vật dụng gia đình, vật liệu xây dựng và trang trí, đồ nội thất (phòng tắm, vệ sinh, phòng khách, phòng ngủ,…), các sản phẩm gốm sứ, sản phẩm cho lễ hội, sản phẩm làm vườn, đồng hồ- kính – đồ quang học, các sản phẩm sắt – đá và sân vườn (đồ ngoài trời), đồ mây tre đan, quà tặng – vật phẩm lưu niệm.
 • Đợt 3 (Từ 01- 05/05): quần áo các loại (người lớn, trẻ nhỏ, đồ thể thao,…), sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm cho mẹ và em bé, phụ kiện – vật tư thời trang, đồ chơi các loại, đồ vệ sinh cá nhân, các loại thảm, giầy dép các loại, thực phẩm và đồ uống, văn phòng phẩm, sản phẩm hồi sinh nông thôn, sản phẩm và thức ăn cho thú cưng, dược liệu và dụng cụ y tế, vải sợi và đồ da lông thú để dệt may, túi xách vali.

Chi tiết thời gian diễn ra hội chợ Canton Fair vào tháng 10:

 • Đợt 1 (15/10 – 19/10): diễn ra các sản phẩm thuộc nhóm hàng điện tử tiêu dùng, đồ điện gia dụng, nguồn năng lượng mới, thiết bị dụng vụ linh kiện, sản phẩm điện và điện tử, thiết bị chiếu sáng, máy móc và năng lượng điện, máy xây dựng, dụng cụ – công cụ – phụ tùng, các loại xe và linh phụ kiện, sản phẩm hóa chất, máy nông nghiệp, các loại máy gia công và máy tổng hợp, sản phẩm tự động hóa công nghiệp và sản xuất thông minh.
 • Đợt 2 (23/10 – 27/10): Đồ dùng nhà bếp và bộ đồ ăn, các vật dụng gia đình, vật liệu xây dựng và trang trí, đồ nội thất (phòng tắm, vệ sinh, phòng khách, phòng ngủ,…), các sản phẩm gốm sứ, sản phẩm cho lễ hội, sản phẩm làm vườn, đồng hồ- kính – đồ quang học, các sản phẩm sắt – đá và sân vườn (đồ ngoài trời), đồ mây tre đan, quà tặng – vật phẩm lưu niệm.
 • Đợt 3 (31/10 – 04/11): quần áo các loại (người lớn, trẻ nhỏ, đồ thể thao,…), sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm cho mẹ và em bé, phụ kiện – vật tư thời trang, đồ chơi các loại, đồ vệ sinh cá nhân, các loại thảm, giầy dép các loại, thực phẩm và đồ uống, văn phòng phẩm, sản phẩm hồi sinh nông thôn, sản phẩm và thức ăn cho thú cưng, dược liệu và dụng cụ y tế, vải sợi và đồ da lông thú để dệt may, túi xách vali.

3. Làm thế nào để được tham gia hội chợ Canton Fair?

Hội chợ Canton Fair không public mở cho tất cả mọi người bởi đây là hội chợ dành riêng cho xuất nhập khẩu, vì vậy thích hợp với những người nước ngoài và người Trung Quốc là các doanh nghiệp, agency các công ty trading. Chính bởi điều này mà để tham gia được hội chợ Canton Fair thì cần phải có thẻ, thư mời tham dự. Để đăng ký bạn cần chuẩn bị sẵn:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh chân dung
 • Giấy đăng ký kinh doanh công ty

Các bước đăng ký thẻ thư mời tham gia hội chợ Canton Fair không mất phí như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link chính thức của cantonfair https://www.cantonfair.org.cn/en-US và chọn Register

Bước 2: Chọn Overseas Buyer và chọn tiếp I Don’t Have a Buyer Badge và chọn tiếp I will attend onsite

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin: tên, quốc gia, email, số hiệu chiếu, mật khẩu. Lưu ý 2 ô email và Overseas Passport No là rất quan trọng

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair

Bước 4: Check mail để nhận kích hoạt thông tin mà bên ban tổ chức canton fair gửi. Click vào link active Buyer E-Service tool

Bước 5: Đăng nhập với thông tin tài khoản vừa đăng ký và chọn Pre-registration 

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair

Bước 6: Chọn Company information và chọn Create a company và điền đầy đủ tên công ty của bạn, sau đó ấn Submit là xong.

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair
Chọn Create a company và tiến hành điền đầy đủ thông tin

Bước 7: Truy cập https://invitation.cantonfair.org.cn/Home/Index  và chọn “Pre-registration

Bước 8: chọn tiếp Query chọn tiếp vào chỗ chữ màu xanh như hình dưới.

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair

Bước 9: Nếu như bạn thấy chữ Buyer badge No có chữ màu đỏ ghi là “Did not apply yet” thì điều này nghĩa là chưa đăng kí. Việc tiếp theo là bạn ấn vào Next step để tiến hành bắt đầu đăng kí.

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair

Bước 10: Điền đầy đủ thông tin số hộ chiếu + ảnh cá nhân + ảnh hộ chiếu (không có ảnh visa thì dùng ảnh hộ chiếu vẫn được duyệt)

Bước 11: Hãy quay lại trang cá nhân và nếu thấy có dòng chữ to be verified thì nghĩa là đã đăng ký thành công. Việc còn lại là chờ đợi khoảng 1 – 2 tiếng là hồ sơ sẽ được duyệt.

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair

Bước 12: Khi hồ sơ đã được duyệt thì bạn sẽ thấy kết quả như hình dưới đây. Ấn tiếp vào “View Confirmation Notice” để xem thư mời của hội chợ Canton Fair. Sau đó thì in ra và chuẩn bị thêm ảnh 4×6 mà mang đến hội chợ là được vào nhé.

Cách xin thư mời để tham gia hội chợ canton fair
Thư mời tham gia hội chợ Canton Fair

4. Kinh nghiệm đi hội chợ Canton Fair mà bạn phải biết tránh tiền mất tật mang

4.1. Xin visa Trung Quốc

Trước khi đi Canton Fair thì việc xin visa Trung Quốc là điều bắt buộc để có thể tham dự sự kiện quan trọng này. Trong khi đó, tháng 4 và tháng 10 luôn là thời điểm diễn ra nhiều hội chợ chương trình tại Trung Quốc, khiến cho lịch trình tại Lãnh sự quán Trung Quốc trở nên chật kín. Với nhu cầu tham gia từ các doanh nghiệp và công ty, việc đặt lịch để nộp hồ sơ visa trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Một tin vui đến với mọi người, xin visa giờ không cần lấy dấy vân tay dù là mục đích công tác hay du lịch, nhưng vẫn phải đặt lịch trước để tiến hành nộp hồ sơ.

Thông thường, nếu như để tiết kiệm chi phí thì xin visa du lịch Trung Quốc sẽ tiết kiệm chi phí hơn cả nhưng có điều chỉ có thời hạn 3 tháng và đi tối đa 15 ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn đi trọn đủ cả 3 đợt của hội chợ canton fair thì nên chọn visa khác có thời hạn dài hơn.

Trong trường hợp bạn không tự xin được visa Trung Quốc thì có thể liên hệ với đơn vị Visatrung để được tiến hành một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn. Hoặc có thể gọi trực tiếp hotline 0904.202.880 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Kinh nghiệm đi hội chợ Canton Fair mà bạn phải biết tránh tiền mất tật mang

4.2. Thời tiết trong thời gian diễn ra hội chợ Canton Fair

Tháng 4 và tháng 10 thời tiết tại Quảng Châu cũng không có sự khác biệt lớn. Nhiệt độ dao động từ 24 đến 28 độ, vừa đủ nóng để cảm nhận sự ấm áp của mùa xuân hoặc thu, nhưng không quá khó chịu. Một số ngày có thể trời mưa nhỏ và âm u, nhưng không gây ảnh hưởng lớn bởi hầu hết các khu vực triển lãm đều được tổ chức trong nhà.

4.3. Di chuyển từ Việt Nam sang Quảng Châu

Nếu để tiết kiệm chi phí nhất để di chuyển từ Việt Nam sang Quảng Châu chính là đường bộ. Lộ trình thường sẽ là bắt xe khách lên cửa khẩu Lạng Sơn, hay cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng. Chi phí đi lại 2 chiều tầm 4 triệu/người (tùy vào từng thời điểm, năm), thời gian mất khoảng 16 – 20 tiếng. Tuy nhiên khi đi đường bộ thì sẽ mệt, tốn sức và thời gian đi lại lâu.

Nếu có thể tiện nhất là bạn nên đi máy bay, có thể bay thẳng trực tiếp từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hoặc sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến thẳng sân bay quốc tế Baiyun (Quảng Châu). Tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn, rơi vào khoảng 10tr/người/khứ hồi (giá có thể tăng giảm tùy từng thời điểm).

4.4. Tới Trung Quốc nên di chuyển bằng gì?

Đến với đất nước tỷ dân thì nổi tiếng nhất chính là hệ thống phương tiện công cộng vô cùng tiện lợi như metro, bus. Đối với những người nước ngoài như chúng ta, việc sử dụng metro là lựa chọn phổ biến nhất, đặc biệt là khi đến từ sân bay với đường metro trực tiếp. Vì vậy, việc mang theo một chiếc ba lô hoặc vali kéo nhỏ là rất tiện lợi.

Bạn có thể mua thẻ không giới hạn sử dụng trong 3 ngày với giá chỉ 50 tệ (khoảng 280K VND) tại sân bay hoặc ở điểm cuối của đường metro. Nếu bạn ở lại lâu hơn, có thể mua nhiều thẻ để sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thẻ nạp, với mỗi thẻ giá chỉ 30 tệ và nạp bao nhiêu tiền là sử dụng được bấy nhiêu. Việc nạp tiền cũng rất đơn giản, có thể thực hiện tại các cửa hàng tiện lợi.

Canton Fair có vị trí thuận tiện với hai ga metro trên tuyến 8: Pazhou gần khu vực B, C và XinGangDong gần khu vực A của Canton Fair.

Một lựa chọn thứ hai là sử dụng taxi hoặc dịch vụ di chuyển như Didi. Tuy nhiên, việc này có thể hơi phức tạp đối với những người không biết tiếng Trung. Nếu bạn có sim Trung Quốc và có thể thanh toán qua Alipay, việc sử dụng dịch vụ này cũng là một lựa chọn thuận tiện, mặc dù giá cả có thể cao hơn so với sử dụng metro.

Kinh nghiệm đi hội chợ Canton Fair

4.5. Lựa chọn khách sạn thuận tiện cho việc di chuyển đến Canton Fair

Nếu có nguồn lực tài chính tốt thì cứ book khách sạn gần nhất với địa điểm diễn ra hội chợ Canton Fair là khỏe người nhất, nhưng chỉ có điều là hơi “đau ví” so với những khách sạn ở xa. Các khách sạn này thường cung cấp dịch vụ xe điện đưa đón hàng ngày với mức giá dao động từ 300-500 USD/đêm và thường xuyên kín phòng trong những ngày diễn ra hội chợ. Có 3 khách sạn gần canton fair được nhiều người săn đón nhất là: Westin Pazhou, Langham Place và Shangri-La.

Quảng Châu là một thành phố lớn với hơn 10 triệu dân, vì vậy không thiếu khách sạn, kể cả khi bạn đặt phòng vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, để đảm bảo có phòng ưng ý, nên đặt trước từ 4-5 tuần và nhiều khách sạn cho phép bạn hủy phòng trước 3,5 ngày mà không mất phí. Có thể đặt phòng qua các trang web như www.trip.com (công ty booking phòng OTA lớn nhất Trung Quốc) hoặc có thể lựa chọn www.Agoda.com,  www.booking.com nhưng số lượng phòng trống thường ít hơn.

Khi đặt phòng khách sạn, cần lưu ý hai điều quan trọng:

 • Chọn khách sạn gần ga Metro, khoảng cách dưới 500m là phù hợp, và nên kiểm tra vị trí ga Metro gần nhất trước khi đặt phòng.
 • Một số lựa chọn khách sạn khác là nằm trên tuyến Metro số 8, là lựa chọn thuận tiện nhất. Chẳng hạn như một số khách sạn quanh khu Wanshengwei.

4.6. Ăn uống tại Quảng Châu

Nếu như tại Việt Nam bữa sáng với ổ bánh mỳ hay bát phở thì tại Trung Quốc lại thịnh hành bánh bao kèm sữa đậu. Bạn có thể thử thưởng thức chúng giống như người bản địa tại đây. Đến buổi trưa, hãy thử thưởng thức buffet miễn phí tại Jinhan Fair, ngay sát PWTC. Sau khi ăn no, bạn có thể dễ dàng dạo chơi trong triển lãm nội thất, đồng thời thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Đặc trưng cho ẩm thực Trung Quốc là dầu mỡ và cay nồng của ớt. Vì vậy nếu như bạn không ăn quen có thể ăn KFC, McDonald’s với mức giá khoảng 200 – 300K/người. Đến buổi tối, bạn có thể thưởng thức những món lẩu và nướng đặc trưng của đất nước tỷ dân này. Một trong những địa điểm mà nhiều rất ưa thích là quán bánh bao Thượng Hải gần nhà ga Tiyu Xilu trên tuyến 3. Đặc biệt hơn, bạn có thể thử món đậu phụ thối đặc trưng. Người dân sành ăn ở Quảng Châu thường đến nhà hàng Tiger Prawn trên đường Huifudong, gần phố đi bộ Beijing lu, để thưởng thức món này. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị quê hương, đừng quên thưởng thức một bát phở tươi ngon, một điểm sáng của ẩm thực Việt Nam.

4.7. Chuẩn bị sim

Khi cần sử dụng dịch vụ di động tại Trung Quốc, có hai lựa chọn phổ biến là sử dụng sim Trung Quốc có số địa phương hoặc mua sim Data tại Việt Nam.

 • Sim Trung Quốc mang lại lợi ích là có số điện thoại Trung Quốc và có thể được làm ngay tại sân bay Quảng Châu ngay sau khi bạn hạ cánh. Giá của sim này khoảng 200 tệ cho 6 GB dữ liệu trong 30 ngày. Tuy nhiên, điều hạn chế là bạn sẽ gặp khó khăn khi truy cập các dịch vụ như Google, Facebook mà không thông qua VPN. Mặt khác, việc có một số điện thoại Trung Quốc có thể hữu ích khi đăng ký tài khoản trên các ứng dụng như Douyin, Taobao và sau này bạn có thể sử dụng sim này để nạp tiền và duy trì hàng tháng.
 • Sim Data mua tại Việt Nam cho phép bạn sử dụng Google và Facebook mà không gặp bất kỳ hạn chế nào, tuy nhiên, không có số điện thoại Trung Quốc, chỉ cung cấp dữ liệu. Tôi khuyên bạn nên mua nhiều dữ liệu hơn để tránh gặp khó khăn trong việc truy cập thì dung lượng data hết khá nhanh.

Kinh nghiệm đi hội chợ Canton Fair

4.8. Tìm hiểu kỹ các sản phẩm tại Canton Fair trước

Kinh nghiệm khi tham gia hội chợ canton fair chính là hãy tìm hiểu kỹ các sản phẩm tham gia hội chợ lần này, bằng cách xem trực tiếp tại trang web chính thức của canton fair https://www.cantonfair.org.cn/en-US/customPages/exhibition. Lưu lại những sản phẩm mình quan tâm và tìm hiểu xem gian hàng trưng bày ở khu vực nào, số mấy. Đến khi tham gia hội chợ ta đi theo lịch trình đã chuẩn bị sẵn trước đó thì sẽ dễ dàng và đơn giản rất nhiều.

4.9. Chia sẻ lịch trình của 1 phase Canton Fair

Một phase diễn ra trong vòng 5 ngày, nếu có thời gian thì bạn có thể đi full 5 ngày hoặc nếu không bạn có thể tham khảo lịch trình 3 ngày sau đây.

 • Ngày 1: Đi lướt qua nhiều nhất có thể, ghi chép sơ bộ về thông tin, chụp ảnh lưu lại thông tin quan trọng. Đến tối thì nghiên cứu lại thông tin 1 lượt và xem sản phẩm nào phù hợp với xu hướng và chiến lược của công ty, đơn vị để tiến hành cho ngày 2 tiếp theo.
 • Ngày 2: Xem xét và quay lại những nhà bán hàng tốt đã lọc qua tối hôm qua và hỏi chi tiết hơn về sản phẩm. Và lại đi xem tiếp một số nhà cung cấp khác. Đến buổi tối thì lại lọc lại một lượt nữa để hôm sau chốt kĩ hơn.
 • Ngày 3: Chốt sản phẩm, nhà cung cấp, xin sản phẩm mẫu.

4.10. Thẻ ra vào hội chợ Canton Fair

Nhớ mang thẻ ra vào hội chợ Canton fair như đã chia sẻ ở phần 3. Nếu như bạn chưa có thể thì có thể đăng ký trực tiếp tại hội chợ nhưng sẽ mất phí khoảng 100 tệ. Còn nếu như bị mất thì chi phí làm lại sẽ mất khoảng 200 tệ.

4.11. Một số mẫu câu hỏi thường sử dụng tại Canton Fair

Khi gặp trao đối với đối tác, nhà cung cấp tại hội chợ, có một số mẫu câu cơ bản thường được sử dụng nhiều trong khi nói chuyện, đàm phán:

Product Differentiation : Điểm khác biệt nào của sản phẩm mà bạn thấy tốt nhất?

MOQ : Số lượng tối thiểu để đặt hàng sản phẩm này?

OEM : Sản phẩm có thể làm OEM không?

Exclusive : Sản phẩm có thể làm độc quyền tại Việt Nam không ? xưỡng đã có đối tác việt nam chưa?

Price : Giá cho số lượng 5000 là bao nhiêu? 10.000 là bao nhiêu?

Taobao/ Tmall: Xưởng có bán hàng trên Tmall không?

License, Patent : Xưởng có bản quyền thiết kế , hay bản quyền công nghệ đặc biệt nào không?

Location : nhà máy ở đâu, tôi đến thăm trong lúc nghỉ giữa 2 phase được không?

Khi tham gia hội chợ Canton Fair, bạn có cơ hội mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tạo ra những cơ hội hợp tác và kinh doanh mới. Nếu bạn đang có nhu cầu tham dự sự kiện này, hãy liên hệ ngay với Visa Trung qua HOTLINE 0904.202.880 để được hỗ trợ với các thủ tục xin visa và các dịch vụ liên quan khác. Chúng tôi sẽ luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn để đảm bảo chuyến đi của bạn diễn ra một cách suôn sẻ và thành công nhất!